Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
hamburger overlay

Bệnh Đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường là tình trạng cơ thể không sử dụng glucose một cách bình thường. Glucose là nguồn năng lượng chính cho tế bào. Nồng độ glucose trong máu được kiểm soát bởi insulin là nội tiết tố được tiết ra từ tụy. Insulin giúp glucose đi vào tế bào.

Nguyên nhân gây bệnh Đái tháo đường là do có sự đề kháng insulin, hay sự thiếu hụt sản xuất insulin, do đó glucose không được đưa từ máu vào trong tế bào. Khi cơ thể không sản xuất đủ hay không sử dụng được insulin, tế bào không thể dùng glucose tạo ra năng lượng và đường huyết sẽ tăng cao. Do đó để có nguồn năng lượng thay thế cơ thể phải phân hủy chất béo và protein cơ để sử dụng1.

Tỉ lệ bệnh Đái tháo đường đang tăng nhanh trên toàn thế giới. Ước tính có khoảng 380 triệu người mắc bệnh Đái tháo đường vào năm 2025. Mặc dù có khoảng 4% dân số thế giới mắc bệnh Đái tháo đường nhưng nhiều người không hiểu rõ về căn bệnh này.

Có 2 dạng bệnh Đái tháo đường chính:

  • Đái tháo đường tuýp 1 xuất hiện khi hệ thống miễn dịch của bạn phá hủy các tế bào bê-ta của tụy là nơi sản xuất ra insulin. Do đó, cơ thể có rất ít hoặc không có insulin. Bệnh nhân Đái tháo đường tuýp 1 phải dùng insulin hằng ngày. Đái tháo đường tuýp 1 còn được gọi là Đái tháo đường thanh thiếu niên hay Đái tháo đường phụ thuộc insulin.
  • Đái tháo đường tuýp 2 xuất hiện khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, hoặc cơ thể không thể sử dụng hiệu quả lượng insulin mà nó tạo ra. Cuối cùng tụy có thể ngưng sản xuất insulin. Đái tháo đường tuýp 2 có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào. Đối với cả nam và nữ, cân nặng càng dư thừa thì nguy cơ mắc bệnh Đái tháo đường tuýp 2 càng tăng cao4.

1. Department of Health and Ageing-What is diabetes? http://www.health.gov.au/internet/main/publishing.nsf/Content/pq-diabetes-what

2. International Diabetes Federation. Did you know? Available at: http://www.idf.org/home/index.cfm?node=264. Accessed October 16, 2008.

3. US Census Bureau. World Population Clock Projection. Available at: http://www.census.gov/ipc/www/popclockworld.html. Accessed October 16, 2008. Estimated world population is 6.8 billion.

4. International Diabetes Federation. Fact Sheet Diabetes and Obesity. Available at: http://www.idf.org/home/index.cfm?node=1207. Accessed November 13, 2008.

Những bài viết liên quan

Chia sẻ

Tìm theo: